Giới thiệu chung về quê hương Hà Thượng

2020-12-28 16:10:00.0

1. Lịch sử
Ngày 24 tháng 10 năm 1953 xã Hà Thượng tách ra từ xã Phục Linh và ổn định từ đó cho đến ngày nay.
Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, quân và dân xã Hà thượng luôn sẵn sàng chi viện sức người sức của cho chiến trường và làm tròng nghĩa vụ địa phương đã góp phần cùng Nhân dân car nước đnah thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Với những chiến công và thành tích to lớn đạt được năm 2005 Nhân dân và lực lượng vũ trang Nhân dân xã Hà Thượng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân
2. Vị trí, diện tích, dân số
a) Vị trí:
Hà Thượng là xã trung du miền núi nằm ở phía Đông huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm huyện khoảng 06 km. Hà Thượng có vị trí địa lý quan trọng mà lịch sử hình thành gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nằm ở cao độ trung bình 100m so với mực nước biển, Hà Thượng là vùng đất khá trù phú có non cao, suối sâu, rừng rậm, vườn cây ăn quả. Về giao thông có đường quốc lộ 37 thuận tiện ra quốc lộ 3 xuôi về Thái Nguyên, Hà Nội, ngược lên Bắc Kạn, Cao Bằng và đi ngược quốc lộ 37 lên Tuyên Quang, Yên Bái. Xã có vị trí địa lý tiếp giáp các đơn vị như sau: phía Đông giáp xã Cù Vân; phía Bắc giáp xã Phục Linh; phía Tây Bắc giáp xã Tân Linh; phía Tây giáp Thị trấn Hùng Sơn; phía Tây Nam giáp xã Tân Thái.
b) Diện tích, dân số
Với diện tích tự nhiên là 1.464.78ha ha; trong đó diện tích đất ở là 40,36 ha; diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 308,85ha; Dân số 6.473 khẩu gồm 1.604 hộ, được phân bổ thành 13 xóm, gồm 6 dân tộc anh em cùng sinh sống.
3. Hiện trạng phát triển Kinh tế - Xã hội
Hà Thượng là xã đang trên đường đổi mới và phát triển, Đảng bộ và chính quyền đã xác định cơ cấu kinh tế để thực hiện từ nay đến năm 2025 là: Công nghiệp - TTCN - Thương mại, dịch vụ. Trong đó: CN - TTCN chiếm tỷ lệ 45%; thương mại, dịch vụ chiếm tỷ lệ 40%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân năm đạt 10-12%, thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt 80 triệu đồng/người/ năm.